Không gian tre trúc đẹp

Công trình nhà triển lãm Việt Nam ấn tượng tại Expo Milano 2015

Việt Nam tham gia World Expo từ năm 2000, tính đến nay đã được 3 kỳ chính (5 năm một lần) và 2 kỳ phụ (4 năm một lần) được tổ chức tại Đức, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và đến năm 2015 Việt Nam tiếp tục tham gia World Expo tại Milan, Ý.

Từ 2005 đến nay, Chính phủ giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) thực hiện.

Triển lãm thế giới Expo 2015 sẽ diễn ra tại thành phố Milano (Ý) trong thời gian 6 tháng liên tục (bắt đầu từ ngày 1/5/2015 đến ngày 31/10/2015) với sự tham gia của gần 200 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Chủ đề của Triển lãm Thế giới năm nay là giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm và năng lượng, đây cũng chính là những vấn đề cốt lõi mà loài người phải đối mặt ở thế kỷ 21.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đang đối mặt trực tiếp với vấn đề biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất lương thực, điển hình là những ảnh hưởng do lũ lụt hay ngập mặn lên các vựa lúa lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ đề năm nay của Triển lãm Expo rất phù hợp với tình hình thực tại tại Việt Nam về các vấn đề lương thực, thực phẩm và biến đổi khí hậu.

Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo Milano sẽ là công trình sử dụng ít năng lượng nhất, thân thiện với môi trường nhất.

Yêu cầu đặt ra là sau khi công trình hoàn thành và được sử dụng trong vòng 6 tháng, công trình vẫn được tái sử dụng lại hoặc nếu thiêu hủy thì phải giảm thiểu chất thải độc hại ra môi trường.

Chính vì vậy, ý tưởng cho Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo năm nay là một rừng cây trên cao, rừng cây đó đem lại không gian xanh và bầu không khí trong lành bao phủ toàn bộ công trình và giảm bớt việc tiêu hao năng lượng…

Hình tượng kiến trúc của Nhà triển lãm Việt Nam giống như những búp sen giữa hồ nước. Đó cũng là chủ đề mà Việt Nam đã chọn dựa trên cơ sở chủ đề của Triển lãm Expo Milano 2015 là “Nước và sen”. Công trình này do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đảm nhận vai trò kiến trúc sư chính.

Nỗ lực, kiên nhẫn biến khó khăn thành thuận lợi giống như những búp sen từ bùn mà có thể nở ra bông sen đẹp cho đời. Ngoài ra, công trình làm bằng chất liệu là tre mềm dẻo tạo hình thành những búp sen đại diện cho sự kiên cường của con người Việt Nam và tre cũng là vật liệu thân thiện môi trường.

Thiết kế mang đến sự hiện đại nhưng gần gũi, vật liệu giản dị, đây cũng chính là hình ảnh thể hiện tình yêu thiên nhiên mà người dân Việt Nam mong muốn mang đến cho bạn bè quốc tế.

Tin tức khác

Tuanlong Bamboo© 2014 - Design by Vinastyle