Nét đẹp của tre trúc

Tư liệu

Nét đẹp của tre trúc

Tre trúc có vị trí quan trọng trong đời sống người dân đất việt, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến đồng bằng ở đâu cũng có tre trúc. Hiện nay, tre trúc được xác định là cây trồng có nhiều công dụng và giá trị kinh tế cao. Tre trúc có thể dụng thân , gốc, lá, rễ, măng… để sử dựng vào nhiều mục đích khác nhau.

Theo thống kê, trên thế giới tre trúc có khoảng 500 loài, trong đó ở Việt Nam chúng ta có 123 loại xoài, mỗi cây một vẻ, thân hình đa dạng, màu sắc phong phú. Tre thân vàng, sọc xanh trúc quân tử, trúc đùi gà, tre bụng phật, trúc vương, trúc hoá long, trúc tím và trúc tăm… được sử dụng nhuều làm cảnh. Nhìn về hình thái, tre trúc thường có thân tròn, dáng thẳng nhưng lại dẻo dai, lá như dao, như kiếm lại xanh tốt quanh năm.Thân tre cao nhưng lại cứng đầu, măng tre lúc ra khỏi đất nhọn như trông. Ngắm nhìn tre trúc người ta liên tưởng đến cao mà không kiêu thấp mà không hèn. Cái đẹp về động thái của tre trúc mỗi khi gió thổi cành lá lay động “ Mành tương phần phật gió đàn”. Nhà thơ Trương Hoàng đã miêu tả: “Qua mình trúc gió cong mình thổi sáo, Vung phất trần vượt trùng mây tre bão”. Nhưng cái đẹp của tre trúc nổi bật ở thần thái, cái đẹp về tinh thần, cái đẹp liên tưởng của nó. Tre trúc thân cứng, hoá gỗ nhưng bên trong lại rỗng(hư tâm) không nhìn thấy tâm, trong nghệ thuật sinh vật cảnh thì đây kết hợp giữa hư và thực hay hư thực tương sinh.Tre trúc với bạn bè và gia đình thì mềm mại như tre nghiêng trước gió, nhưng đối với quần thù thì sắc nhọn như chông.

Trong mùa đông giá rét, tre trúc vẫn tươi cành, xanh lá. Vì thế, tre trúc được xếp vào bộ ba “ Tuế hàn tam hữu” (ba người bạn tri kỷ trong mùa đông giá rét), biểu hiện lúc khó khăn gian khổ vẫn luôn ở bên nhau: “ Ngọc dấu tan vẻ trắng nào phai, Trúc dẫu cháy đốt ngay vẫn thẳng”. Cốt cách của tre trúc cũng được người xưa miêu tả: “Đất nghèo vẫn sống thẳng ngay, Phì nhiêu vẫn dáng vóc gầy thanh tao”. Tre trúc được ví như quân tử, có sức sống mãnh liệt nhưng cũng rất bình dị, đặt ở đâu cũng sống và đã sống là xanh tốt quanh năm:

“Vị xuất thổ thời tiên hữu tiết

 Chính nhân quân tử dễ ai bì

 Dù thả nơi nào Tre vẫn biếc

 Bình dân mộc mạc chớ ai khinh khi

Tin tức khác

Tuanlong Bamboo© 2014 - Design by Vinastyle